NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH LÀM BÀI TEST TRÊN SAKAI

Để tránh các vấn đề tiềm ẩn trong quá trình làm bài Test trên SAKAI, các bạn SV nên đọc kỹ:

- Sử dụng trình duyệt web được hỗ trợ, chẳng hạn như phiên bản Firefox, Google Chrome hoặc Internet Explorer mới nhất.

- Đảm bảo rằng bạn KHÔNG mở nhiều cửa sổ hoặc tab trong khi làm bài test. Và chắc chắn phải nhấn nút Save trong quá trình làm bài (tránh lỗi Data Disperancy phát sinh).

- Hãy chắc chắn rằng bạn có kết nối internet đáng tin cậy; có dây hơn là không dây nếu có thể.

- KHÔNG sử dụng các nút quay lại (Back) và chuyển tiếp (Forward) trình duyệt của bạn.

- Khi làm được tầm 2-3 câu trên 1 màn hình hoặc từ 2-5 phút thì nên chụp toàn bộ màn hình để lưu lại minh chứng làm bài bằng cách nhấn phím Print Screen (một số máy tính ký hiệu là PRT SC, hoặc phải nhấn tổ hợp phím Fn + PRT SC tùy theo máy tính) sau đó nhấn nút SAVE ở cuối bài làm hoặc phần bài làm. Dĩ nhiên các bạn không nên quá lạm dụng việc nhấn nút SAVE liên tục vì mỗi lần nhấn nút này hệ thống sẽ quét toàn bộ bài thi lưu lên server, nếu nhấn 1 lúc quá nhiều click lên nút này sẽ làm chậm trình duyệt bạn đang làm bài => dẫn đến trắng xóa màn hình bài làm hoặc treo trình duyệt của bạn.

- Chỉ khi nào hoàn tất hết tất cả các câu trả lời thì mới nhấn nút Submit for Grading, nhưng cũng nên chụp hết các màn hình bài làm lại làm minh chứng trước khi nhấn nút này.

- Quy định khi ra đề sẽ chia theo Part hoặc Toàn bộ bài. Đối với những bài Test chia theo Part (Phần) trên mỗi trang thì cuối mỗi Part chỉ có nút Previous hoặc Next hoặc Save. Và ở Part cuối cùng của bài Test mới có nút Submit for Grading.

- Đối với những bài Test mà hiển thị toàn bộ đề bài làm thì kéo xuống cuối bài làm sẽ có các nút Previous hoặc Next hoặc Save và Submit for Grading.

- Lưu ý chỉ nhấn nút Begin Assessment đúng 1 lần khi bắt đầu làm bài, và nhấn nút Submit for Grading đúng 1 lần khi kết thúc bài làm. Khi nhấn nên chờ vài giây để theo dõi phản ứng của Sakai, nếu như không phản ứng gì thì nên báo ngay cho Giám thị trường hợp đó để có quyết định tiếp theo, không nên mất bình tĩnh nhấn nút nhiều lần dẫn đến quá nhiều request được gửi đi dẫn đến nghẽn.

- Trong lúc làm bài không nên mở quá nhiều ứng dụng ngốn nhiều băng thông như Facebook, Youtube, ... hoặc mở Smart Tivi xem qua mạng sẽ làm chậm mạng nhà các bạn.

- Dĩ nhiên những tips này sẽ hỗ trợ tăng thêm mức độ thành công khi làm bài chứ không tuyệt đối thành công 100% vì các bạn làm bài Test ở nhà connect đến hệ thống của Trường sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác chứ không phải chỉ những yếu tố mà mình nêu ở trên.

- Mình share cái tool chụp ảnh màn hình rất nhẹ không cần key hay license, các bạn vào đây để đọc kĩ hướng dẫn, tải về và cài lên để dùng: https://phuthienit.wordpress.com/.../huong-dan-tai-va-su.../

CHÚC CÁC BẠN BÌNH TĨNH TỰ TIN VÀ THÀNH CÔNG!