CUỘC THI "THIẾT KẾ LOGO" - VÒNG SƠ LOẠI: BÀI DỰ THI SỐ 15

⭐ Họ và tên: Nguyễn Thu Hà
⭐ Lớp: K25NTQ1
⭐ Tác phẩm dự thi: Hoa Ngữ

Ý nghĩa logo: Logo khái quát được nét đặc trưng riêng của khoa tiếng Trung, thể hiện rõ bản sắc văn hóa của cả hai nước Việt Nam và Trung Quốc với thiết kế đơn giản chữ “语” [yǔ] (âm Hán ngữ: Ngữ) được cách điệu nằm trong hình tròn.

Cụ thể, chữ “Ngữ” (trong ngôn ngữ, ngữ pháp...) là âm Hán Việt được chuyển hóa từ chữ “语” (tiếng Hán). Ngôn ngữ hay ngữ pháp nói chung đều sử dụng trong mục đích giao tiếp, là 1 hệ thống phức tạp các luật chi phối hình thái của phát ngôn trong ngôn ngữ nhất định, bao gồm cả âm nghĩa, âm vị, và hình thái học. Vì thế, để khái quát được tính chuyên ngành trên mọi lĩnh vực liên quan đến Tiếng Trung, chữ “语” (chữ Hán của chữ “Ngữ”) cách điệu cùng với nghệ thuật tạo hình viết chữ Thư Pháp; đại diện cho nét đẹp nổi bật về bản sắc văn hóa hiện đại Việt Nam và truyền thống Trung Quốc, vừa tạo ấn tượng thể hiện sự đột phá mới mang tính độc đáo, hiện đại, sáng tạo đầy tinh tế, vừa truyền tải được nhiều thông điệp mang nhiều chiều sâu cảm xúc, tình cảm, và cả tính thẩm mỹ của khoa tiếng Trung.

Đặc biệt, chữ “语” nằm trong thiết kế hình tròn mang tính đặc trưng: tinh tế, tối giản, nhưng hoàn hảo, thuần nhất. Bên cạnh đó hình tròn là đại diện cho quan hệ đối tác vững bền, đoàn kết, gắn bó, tạo cảm giác vận động tích cực, phát triển không ngừng. Thế nên để nạp nguồn năng lực phát triển vô hạn cho khoa tiếng Trung, thiết kế hình tròn luôn là sự lựa chọn đúng đắn, hợp lý, mang lại những cảm xúc riêng, tạo cảm giác quyền lực hơn so với các biểu tượng khác.

Màu đỏ được sử dụng trên logo thể hiện sự thành công và vinh quang, đây là màu sắc phổ biến và có nhiều ý nghĩa nhất trong các nền văn hóa truyền thống, đối với quan niệm của người phương Đông (đặc biệt là Việt Nam, Trung Quốc) thì màu đỏ là màu may mắn, mang lại tiền tài, hạnh phúc. Màu đỏ cũng là màu chính thống của Trường đại học Duy Tân.